Chuyển kết luận kiểm tra bữa ăn mầm non Dương Quan (Hải Phòng) sang công an

Phụ huynh tố bữa ăn không bảo đảm dinh dưỡng

Ngày 29/9, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Năng- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên cho biết, Phòng đã chuyển Kết luận kiểm tra tại Trường mầm non Dương Quan sang Công an huyện Thủy Nguyên để làm rõ những vấn đề theo phản ánh của phụ huynh.

Sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh có kết quả, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên sẽ có thông tin chính thức tới các cơ quan báo chí.

Theo đó, phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chị N.T.Th (phụ huynh có con đang học tại Trường mầm non Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, năm học 2020-2021 chị có tham gia Hội phụ huynh trường.

Trong năm học 2020-2021, chị đã nhiều lần có đi kiểm tra bếp ăn bán trú của Trường mầm non Dương Quan, phát hiện nhiều bất cập.

Theo chị N.T.Th, qua giám sát thực đơn bán trú cho trẻ, chị nhận thấy việc chuẩn bị bữa ăn chưa đầy đủ.

Cụ thể, trường có gần 400 học sinh, vậy nhưng thực đơn chỉ có 10kg cá thành phẩm (thịt cá đã làm sạch), 4kg thịt lợn và canh rau. Ngoài bữa chính, trường có chuẩn bị sữa và bữa phụ.

“Tôi cho rằng 14kg thịt cho gần 400 học sinh ăn bữa chính là rất ít, không đảm bảo dinh dưỡng. Do đó, tôi đã có phản ánh tới trường và cơ quan chức năng”, chị Th. nói.

Bên cạnh đó, chị Th. cũng phản ánh về việc giao nhận thực phẩm trong ngày, chất lượng sữa đã pha cho học sinh uống, đặc biệt nghi ngờ về giá thực phẩm đầu vào của trường cao hơn giá thực tế…

Chị Th. cũng thắc mắc về việc Trường mầm non Dương Quan trả lương cho nhân viên nấu ăn trong thời gian học sinh nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 (cụ thể là tháng 3,4/2020) là đúng hay sai?

Cùng với đó là những thắc mắc như: Việc nhà trường nộp tiền bảo hiểm cho cô nuôi; nhà trường trả lương cho nhân viên lao công hàng tháng từ nguồn ngân sách và lấy từ quỹ chăm sóc vườn cây; Chi hỗ trợ cho kế toán, thủ quỹ ở quỹ bán trú 500.000 đồng/người/tháng có đúng không?

Phòng vào cuộc kiểm tra và ra kết luận

Ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Dương Quan vào cuộc kiểm tra sự việc.

Theo Kết luận kiểm tra số 12 ngày 15/3/2021 của Đoàn kiểm tra Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của nhà trường.

Cụ thể, với quỹ chăm sóc bán trú, Trường mầm non Dương Quan đã thu gộp 2 khoản thu bán trú và hỗ trợ lương cho nhân viên nuôi thành một quỹ là quỹ chăm sóc bán trú, chưa tách riêng thành hai khoản riêng biệt, vì vậy dễ gây thắc mắc cho một số phụ huynh.

Việc chi tiền hỗ trợ thủ quỹ, kế toán ở quỹ bán trú với số tiền 500.000 đồng/người/tháng là chưa phù hợp với các văn bản hướng dẫn.

Với quỹ chăm sóc vườn cây, việc thanh toán cho đơn vị chăm sóc, tu tạo vườn cây năm 2020 chưa có hóa đơn đỏ, chỉ có giấy biên nhận.

Trong sổ giao nhận thực phẩm chưa ghi rõ số tiền sử dụng trong ngày của sữa, gạo, muối, bột canh, mắm… mà ghi số tiền và số lượng dùng hàng ngày của những thực phẩm này ở riêng từng số.

Đặc biệt, có một số ngày, việc cân đối tiền ăn cho bữa chính- bữa chiều của nhà trẻ còn thấp, chưa bảo đảm theo tiêu chuẩn.

Với các thắc mắc của phụ huynh nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên cũng chỉ rõ trong kết luận kiểm tra.

Cụ thể, về việc Trường mầm non Dương Quan trả lương cho nhân viên nấu ăn trong thời gian học sinh nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 (cụ thể là tháng 3,4/2020), nhà trường không thu quỹ bán trú và sử dụng tiền ngân sách để trả lương cho nhân viên nấu ăn.

Trong năm học 2019-2020, Trường mầm non Dương Quan đóng bảo hiểm cho nhân viên nấu ăn với tổng số tiền hơn 95 triệu đồng, chia thành 5 đợt. Việc đóng bảo hiểm cho nhân viên nấu ăn là đúng theo quy định về tài chính và Luật Bảo hiểm xã hội.

Việc nhà trường trả lương cho nhân viên lao công hàng tháng từ nguồn ngân sách và lấy từ quỹ chăm sóc vườn cây: Năm học 2019-2020, nhà trường hợp đồng với 4 lao công bằng nguồn ngân sách cấp. Việc chăm sóc vườn cây, nhà trường hợp đồng thuê khoán và thanh toán 3 đợt với tổng số tiền 34 triệu đồng.

Năm học 202-2021, nhà trường hợp đồng với 2 nhân viên lao công. Việc chăm sóc vườn cây hàng tháng nhà trường hợp đồng thuê khoán với số tiền là 6 triệu đồng/người/tháng.

Tổng số tiền đã thanh toán từ tháng 8/2020 đến tháng 2/2021 là 66 triệu đồng.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Cũng theo kết luận kiểm tra của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên, Đoàn kiểm tra yêu cầu Trường mầm non Dương Quan đối chiếu các quy định về việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí đặc biệt là với các khoản quỹ thỏa thuận như: quỹ bán trú, chăm sóc vườn cây.

Đoàn kiểm tra yêu cầu nhà trường thực hiện xuất toán lại những khoản kinh phí nếu chi sai.

Đồng thời đề nghị nhà trường xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, dự toán sử dụng các nguồn kinh phí một cách khoa học, hợp lý, đúng mục đích, tránh chồng chéo đặc biệt là việc thanh toán cho nhân viên hợp đồng thời vụ (lao công).

Được biết, sau khi ban hành kết luận kiểm tra Trường mầm non Dương Quan, phụ huynh nhà trường tiếp tục ý kiến và đăng tải những thông tin liên quan phản ánh chất lượng bữa ăn bán trú của trường lên mạng xã hội.

Việc đăng tải những thông tin phản ánh liên quan đến bữa ăn tại Trường mầm non Dương Quan đã gây bàn tán xôn xao trong dư luận.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *