Doanh nghiệp nào được hỗ trợ giảm tiền điện do ảnh hưởng của dịch COVID-19?

(BVPL) – Tôi được biết, những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ giảm tiền điện, tôi xin hỏi điều kiện được hỗ trợ giảm tiền điện do ảnh hưởng của dịch COVID-19? (Thành Trung – Hà Nội).

Về vấn đề này, Luật sư Phạm Trọng Vinh – Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Vinh Phát, thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ nội dung Công văn số 5411/BCT-ĐTĐL của Bộ Công Thương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 5 cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, đối tượng được hỗ trợ giảm tiền điện phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

“- Các khách hàng sử dụng điện là các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại thời điểm ngày 25 tháng 8 năm 2021 và đang duy trì sản xuất trong các lĩnh vực sau:

(i) Doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản;

(ii) Doanh nghiệp chế biến và bảo quản rau quả;

(iii) Doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 01 tỷ đô la Mỹ.

– Mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc các đơn vị bán lẻ điện khác.”

Theo đó, doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ giảm tiền điện khi đáp ứng đủ 3 điều kiện gồm:

1. Có trụ sở đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg tại thời điểm ngày 25 tháng 8 năm 2021 (ví dụ đặt tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, ….);

2. Đang duy trì sản xuất trong các lĩnh vực: chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; chế biến và bảo quản rau; sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 01 tỷ đô la Mỹ.

3. Mua điện trực tiếp từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc các đơn vị bán lẻ điện khác.

Nếu có đủ 3 điều kiện nêu trên, doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng:

– Mức hỗ trợ giảm tiền điện: Giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện.

– Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là ba tháng từ kỳ hoá đơn tiền điện tháng 9 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11 năm 2021.

Về thủ tục thực hiện để được hưởng chế độ hỗ trợ giảm tiền điện, căn cứ trên cơ sở đăng ký kinh doanh, thực tế sản xuất của doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương – nơi doanh nghiệp của bạn có trụ sở sẽ chịu trách nhiệm xác nhận và cung cấp thông tin cho các đơn vị điện lực. Trên cơ sở thông tin được cung cấp, Đơn vị bán lẻ điện có trách nhiệm lập hồ sơ giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn quản lý thuộc diện được giảm tiền điện và gửi cho các Tổng công ty Điện lực/ Công ty Điện lực để làm căn cứ thực hiện.

Như vậy, trường hợp đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ giảm tiền điện, doanh nghiệp của bạn sẽ tự động được hưởng chế độ hỗ trợ giảm tiền điện mà không cần phải trực tiếp thực hiện thủ tục. Việc thực hiện các thủ tục này thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở và các đơn vị cung cấp điện.

Nguồn: baovephapluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *