Thứ Ba, 19-01-2021

Ra mắt Trung tâm trọng tài Mê Kông

Thứ Ba,09-10-2020 17:15:10

(PL&DN) - Ngày 8/10/2020, Ban Ðiều hành Trung tâm Trọng tài Mê Kông tổ chức buổi lễ ra mắt Trung tâm trọng tài Mê Kông (MAC). Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Viện nghiên cứu Pháp luật phía Nam, các ban, ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố và các tỉnh khu vực Ðồng bằng Sông Cửu Long.


Một số hình ảnh tại lễ ra mắt Trung tâm trọng tài Mê Kông (MAC)

Trung tâm Trọng tài Mê Kông được thành lập ngày 4/7/2019 theo quyết định số 1515/QÐ-BTP của Bộ Tư pháp, giấy phép số 26/BTP/GP ngày 4/7/2019 của Bộ Tư pháp, được Sở Tư pháp Cần Thơ cấp giấy đăng ký hoạt động số 01/TP/ÐKHÐ-TT ngày 30/7/2019. Ðịa điểm đặt trụ sở tại số 202 đường Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. MAC là tổ chức độc lập, hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và Ðiều lệ của MAC. MAC có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Cơ cấu tổ chức của MAC gồm: Ðại hội toàn thể các trọng tài viên; Ban điều hành; Ban thư ký; Ban tài chính quản trị; các chi nhánh và văn phòng đại diện (trong và ngoài nước). Ban điều hành MAC gồm Chủ tịch và các phó chủ tịch do Ðại hội toàn thể các trọng tài viên bầu theo nhiệm kỳ 5 năm. 

Luật sư Lê Hoàng Nhí, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Mê Kông - MAC

Các thành viên Trung tâm Trọng tài Mê Kông – MAC

Trung tâm Trọng tài Mê Kông có chức năng tổ chức, điều phối hoạt động giải quyết tranh chấp bằng trọng tài quy chế đối với các tranh chấp phát sinh từ hoạt động thương mại; các tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó có ít nhất một bên có hoạt động thương mại và các tranh chấp khác mà pháp luật quy định được giải quyết bằng trọng tài; cùng các hoạt động khác (tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, đào tạo, bồi dưỡng về các vấn đề pháp lý) nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Phạm vi hoạt động của MAC là khu vực Ðồng bằng Sông Cửu Long, định hướng phát triển phạm vi hoạt động trong cả nước và quốc tế. Sự ra đời của MAC với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết bằng trọng tài một cách công bằng, thuận lợi và nhanh chóng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tranh chấp; bảo đảm uy tín bền vững, lâu dài.

Luật sư Lê Hoàng Nhí, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Mê Kông,  trao quyết định kết nạp cho các trọng tài viên.

Luật sư Lê Hoàng Nhí, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Mê Kông – MAC cho biết: “MAC ra đời nhằm xây dựng tổ chức trọng tài uy tín, có năng lực giải quyết tố các tranh chấp phát sinh, bảo vệ tốt quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, hỗ trợ và kết nối cho sự hợp tác, phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, cũng như địa phương ở khu vực ĐBSCL, phần xây dựng môi trường pháp lý lành mạnh phục vụ hội nhập và phát triển. MAC tin tưởng phấn đấu để trở thành địa chỉ đáng tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp khi gặp phải các tranh chấp, khó khăn vướng mắc hoặc các vấn đề pháp lý phát sinh”.

Trong khuôn khổ sự kiện, chiều cùng ngày, Trung tâm Trọng tài Mê Kông phối hợp với Khoa Luật Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm về thẩm quyền của trọng tài trong giải quyết tranh chấp dân sự và kinh doanh thương mại. Cũng dịp này, MAC còn trao quyết định kết nạp 3 trọng tài viên vào trung tâm gồm: Tiến sĩ Cao Nhất Linh, Luật sư Hoàng Tư Lượng, Luật sư Nguyễn Thị Hạnh. 

Trung Kiên