Thứ Tư, 20-01-2021

Trung thu yêu thương cho trẻ nghèo, khó khăn

Thứ Tư,01-10-2020 22:57:54

Một Trung thu ấm áp, tràn ngập yêu thương dành tặng trẻ nghèo, khó khăn đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng với những phần quà ý nghĩa, các em nhỏ còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ sôi động, được nghe kể về sự tích chú Cuội, chị Hằng Nga.


Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em nghèo. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Nhằm chia sẻ, động viên kịp thời các em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu, sáng 30/9, Sở SG&ĐT Hà Nội cùng Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 1.000 học sinh của Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Trường PTCS Xã Đàn và Trường Tiểu học Bình Minh.

Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà cho biết: “Thông qua những món quà nhỏ, chúng tôi mong muốn có thể mang đến cho các em học sinh một Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn các nhà trường có học sinh khiếm thính, khiếm thị… không chỉ quan tâm đến các em trong dịp Tết Trung thu, mà còn trong hoạt động thường ngày để các em bớt thiệt thòi, đồng thời giúp các gia đình và xã hội có thêm những học sinh ngoan ngoãn, học giỏi, có ích”.

Ngày 30/9, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” năm 2020 cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 27 suất quà (trị giá 1,3 triệu đồng/suất) cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến từ các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng 350 suất quà cho trẻ em tỉnh Thái Nguyên, tặng xe đạp cho 50 học sinh xã Phúc Xuân, Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên) có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Công ty TNHH  Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tặng 132 suất học bổng cho trẻ mồ côi, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em thuộc diện hộ nghèo bị đau ốm phải điều trị dài ngày và trẻ em là người dân tộc thiểu số nghèo của tỉnh.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cũng trao tặng 50 triệu đồng cho Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Thái Nguyên.

Chiều 30/9, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức chương trình vui Tết Trung thu với chủ đề “Trung thu yêu thương” và tặng 50 suất quà cho các cháu thiếu nhi đang trị liệu, giáo dục đặc biệt tại Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An.  

Trước đó, từ ngày 28-30/9, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các nhà hảo tâm, đơn vị, chính quyền các địa phương trao hàng trăm suất quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện Quỳnh Lưu, Quỳ Châu, Tương Dương; trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An, Làng trẻ em SOS Vinh và Trung tâm Giáo dục dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An hiện đang trị liệu, giáo dục đặc biệt cho gần 50 trẻ. Trong 25 năm qua, Quỹ đã vận động được hơn 251 tỷ đồng, hỗ trợ cho gần 400.000 lượt trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.  

Chương trình múa lân dành cho các em tại chương trình "Trung thu yêu thương". Ảnh: Báo Nghệ An

Ngày 30/9, tại Nhà Văn hóa Lao động TP. Đà Nẵng, gần 500 em nhỏ là con các đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn tham dự “Đêm hội Trăng rằm” năm 2020 do LĐLĐ TP. Đà Nẵng tổ chức. Ban Tổ chức đã trao gần 500 suất quà cho các em nhỏ là con đoàn viên, người lao động khó khăn của 19 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Đây là một trong những hoạt động dịp Tết Trung thu được tổ chức đồng loạt ở các cấp công đoàn với tổng trị giá gần một tỷ đồng, trong đó, LĐLĐ Thành phố trao 1.500 suất quà, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở gần 2.000 suất quà.

Dịp Trung thu năm nay, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã tặng quà, dụng cụ học tập và sản phẩm sinh dưỡng cho 3.200 trẻ em với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng. Đây là những em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trẻ thuộc gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Ngoài ra, Thành phố cũng đến thăm, tặng quà 4 cơ sở trợ giúp trẻ em gồm Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn-làng Hy vọng, Trung tâm Bảo trợ trẻ em đường phố, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập.

Sở LĐTB&XH cũng phối hợp Thành Đoàn, Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em TP. Đà Nẵng tổ chức 3 đêm hội “Trung thu yêu thương” cho gần 500 em đang sinh sống tại làng Hy vọng (quận Thanh Khê), trẻ em Cơ tu tại thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hoà Vang) và trẻ em phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu).

Nhằm tạo sân chơi ý nghĩa cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Trung thu, tối 30/9, Sở LĐTB&XH tỉnh Hậu Giang phối hợp UBND TP. Vị Thanh tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” với sự tham dự của trên 200 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.  Dịp này, Tỉnh đoàn Hậu Giang tặng 20 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ”, trị giá 500.000 đồng/suất cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi của TP. Vị Thanh.

Ngoài điểm tổ chức Tết Trung thu của tỉnh tại TP. Vị Thanh, các huyện, thị xã, thành phố cũng chọn điểm để tổ chức trung thu cho các em. Các xã, phường, thị trấn cũng thực hiện vận động xã hội hóa để trao tặng những phần quà cho các em thiếu nhi khó khăn.

Đoàn viên thanh niên thị trấn Nàng Mau (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) làm lồng đèn để tặng cho các em thiếu nhi dịp Tết Trung thu. Ảnh: Báo Hậu Giang

Chiều 30/9, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm - San sẻ yêu thương” tại Công viên Lưu Hữu Phước. Đây là sự kiện thường niên nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có một Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm, ý nghĩa, an toàn và tiết kiệm.

Ban Tổ chức đã trao 600 phần quà trung thu, 100 suất học bổng tiền mặt trị giá 1 triệu đồng/suất, khóa học tiếng Anh, xe đạp và 6.000 quyển vở cho học sinh mầm non, tiểu học có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi thuộc quận Ninh Kiều, CLB Trẻ em đường phố và Nhà nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Cần Thơ.

Bên cạnh việc trao học bổng, Ban Tổ chức còn bố trí gần 50 gian hàng của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để tổ chức vui chơi, tặng quà, bánh kẹo, lồng đèn miễn phí cho tất cả trẻ em tham dự.

Tối 30/9, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La tổ chức Tết trung thu cho các em với chủ đề “Đêm hội trăng rằm”.

Thầy Nguyễn Danh Tân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La chia sẻ: Ngoài tình yêu thương của gia đình, các em của nhà trường còn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chăm lo, dạy dỗ của các thầy cô giáo. Trường nội trú là ngôi nhà thứ 2 và ngôi nhà lớn của các em trong thời gian tuổi học trò. Trong ngày này, các em không được quây quần bên gia đình, người thân để cùng đón tết Trung thu, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tổ chức cho các em vui Tết Trung thu với tinh thần phấn khởi, vui tươi, gắn bó đoàn kết yêu thương.

Tối 30/9, tại Quảng trường thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk), Tỉnh đoàn Đắk Lắk phối hợp với Sở LĐTB&XH, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 1.000 thiếu nhi các dân tộc trên địa bàn.

Ban Tổ chức chương trình đã trao tặng 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng và 25 chiếc xe đạp cho 75 lượt học sinh nghèo hiếu học; trao 1 ngôi nhà tình thương trị cho gia đình chị Hyõ Knul (buôn Mlơt, xã Ea Bông, huyện Krông Ana). Lãnh đạo huyện, Huyện đoàn Krông Ana cũng đã trao tặng 50 suất quà và 20 chiếc xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học của huyện.

Dịp Tết Trung thu năm nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều chương trình cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, như “Trung thu yêu thương” cho trẻ em xã Cư Kbang (huyện biên giới Ea Súp), “Vui Trung thu” cho trẻ em xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin), “Đêm hội trăng rằm” tại huyện Krông Ana,  tặng quà cho trẻ em buôn Knia2 (xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn...

Theo Chinhphu.vn