Thứ Ba, 19-01-2021

Vụ nữ sinh từng thi thách thức danh hài đi cướp: Tội cướp ngân hàng xử lý như thế nào?

Thứ Ba,17-10-2020 21:29:40

Với cáo buộc cướp số tiền 2,1 tỉ đồng tại một chi nhánh ngân hàng Techcombank ở TP HCM, đối tượng Phùng Thị Thắng có để đối diện hình phạt cao nhất là tù chung thân.


Ngày 16/10, Công an TP HCM cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Phùng Thị Thắng (SN 1996, quê Bắc Giang) để điều tra về hành vi "Cướp tài sản". Được biết, Thắng từ tỉnh Bắc Giang vào TP HCM lập nghiệp. Ở nơi "đất khách, quê người", không có nghề nghiệp ổn định nên Thắng đã đăng kí tham gia nhiều chương trình truyền hình như gameshow Thách thức danh hài và một số chương trình giải trí khác. 

Trong cuộc thi Thách thức danh hài, Thắng tuyên bố hát được 7 thứ tiếng, có khả năng sáng tác âm nhạc, biểu diễn. Bên cạnh việc tham gia các chương trình truyền hình, Thắng còn xây dựng cho mình một kênh YouTube cá nhân khá nổi tiếng với nghệ danh Kang Pi và chuyên cover các ca khúc hit.

Tuy nhiên, Thắng không thành công trong khi nợ nần thì lại chồng chất. Không có tiền trả nên đối tượng đã nảy sinh ý định đi cướp ngân hàng để lấy tiền trả nợ. Nhằm thực hiện ý tưởng, Thắng lên mạng học chế bom, mìn để làm công cụ gây án. Thắng đi mua bình gas, dây điện, đèn nháy, xăng, dụng cụ khò lửa nhằm thiết kế một quả mìn tự chế.

Trưa 10/10, Thắng bắt xe taxi đến một chi nhánh của ngân hàng Techcombank trên đường Trương Vĩnh Ký (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM). Sau khi nói tài xế đứng ngoài đợi, Thắng lững thững đi vào ngân hàng rồi hô lớn có bom. Thắng cầm chai xăng tưới lên bàn yêu cầu nữ nhân viên ngân hàng bỏ 2,1 tỷ đồng vào bên trong rồi chạy ra ngoài lên xe taxi chạy về hướng Trương Vĩnh Ký- Gò Dầu. Khi đếnTrung tâm thương mại Aeon Mall quận Tân Phú, Thắng vào bên trong để thay đổi trang phục nhằm tránh sự truy bắt của công an. Sau đó, Thắng tìm đến một tiệm vàng để mua nhẫn kim cương thì bị cơ quan Công an bắt giữ.

Thắng tại thời điểm bị bắt (ảnh TL)

Bình luận về vụ việc trên, luật sư Vũ Đức Long (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của Thắng đã cấu thành tội "Cướp tài sản" được quy định tại Điều 168 (BLHS 2015). Theo đó, mặt khách quan của tội cướp tài sản được thể hiện ở hành vi chiếm đoạt tài sản bằng các thủ đoạn được mô tả trong điều luật như: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc các hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi chiếm đoạt là hành vi mong muốn dịch chuyển tài sản của người khác thành tài sản của mình trái pháp luật và trái ý chí của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Hành vi dùng vũ lực được hiểu là dùng sức mạnh vật chất (có vũ khí hoặc công cụ, phương tiện khác) để chủ động tấn công người quản lý tài sản hoặc người khác. Hành động tấn công này có khả năng gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của người bị tấn công và làm cho họ mất khả năng chống cự lại hoặc công khai để cho người bị tấn công biết. Đe dọa vũ lực thông thường được kết hợp giữa hành vi sử dụng vũ lực với những thái độ, cử chỉ, lời nói hung bạo, để tạo cảm giác cho người bị tấn công sợ và tin rằng người phạm tội sẽ dùng bạo lực ngay tức khắc nếu không giao tài sản.

Theo luật sư Long, tội cướp tài sản là tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã thực hiện một trong các hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được, không kể người phạm tội có chiếm đoạt được tài sản hay không.

"Khi thực hiện các hành vi này, người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác, thấy trước hậu quả của hành vi đó là tài sản của người khác chiếm đoạt và mong muốn chiếm đoạt tài sản đó. Trong vụ cướp ngân hàng này, Thắng đã lấy đi số tiền lớn, lên đến 2,1 tỉ đồng, nên nếu bị kết tội các đối tượng có thể đối diện với mức án cao nhất là tù chung thân", luật sư Long phân tích.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

..........

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 - 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

Theo Báo gia đình